Mai Táng Thai Nhi

MAI TÁNG THAI NHI – THÁNG CÁC LINH HỒN

An táng các thai nhi

Tôi cảm thấy nhoi nhói trong lòng khi nhìn những bức ảnh do anh Long Lê, một thành viên kỳ cựu của Nhóm Bảo Vệ Sự Sống: Lòng Chúa Xót Thương gởi cho tôi cùng với lời nhắn có khoảng 300 thai nhi bị phá và vất bỏ đây đó được các thành viên và cộng tác viên của nhóm thu gom và an táng vào chiều thứ Sáu ngày 6/11/2020 vừa qua tại nghĩa trang giáo xứ Ngưỡng Nhân-giáo phận Bùi Chu.

Trước đó tôi cũng đã xem trên trang mạng của nhóm BVSS: LCXT một clip video phát trực tiếp nghi thức tiễn biệt các thai này. Vị linh mục chủ sự nghi thức đã mời gọi “chúng ta hãy phó thác các cháu cho Chúa và trong tinh thần bác ái yêu thương chúng ta hãy hiệp ý cầu nguyện cho cha mẹ các cháu”.

An táng các thai nhi vất vưởng mồ côi là một trong những chương trình bác ái được Nhóm Bảo Vệ Sự Sống: Lòng Chúa Xót Thương thực thi đều đặn định kỳ vào thứ Sáu đầu mỗi tháng. Lần này trong tháng cầu cho các đẳng linh hồn với khỏang 300 thai nhi là tương đối khá nhiều qua một nghi thức tiễn biệt trang trọng có quý nam nữ tu sỹ, quý giáo dân và các thành viên của nhóm sốt sắng tham dự.

Các thai nhi là hoàn toàn vô tội. Tội chăng là tội nghiệp thương tâm các cháu không thể mở mắt chào đời làm một sinh linh bình thường. Tội chăng là tội lỗi của những người mẹ, người cha không biết vì những lý do nào đó đã đang tâm đành lòng phá bỏ giọt máu của mình. Và cho dù viện dẫn bất kỳ lý do nào thì họ cũng đã phạm điều răn thứ 5 “chớ giết người” trong 10 điều răn của Chúa. Cho dù có một số thể chế chính trị xã hội cho phép phá thai, hẳn có những lúc lương tâm, lương tri của những người mẹ, người cha phi nhân tính này bị cắn rứt, dày vò.

Đã có một vài người mẹ tìm gặp tôi tâm sự về chuyện phá hoặc không phá đứa con nằm trong bụng họ. Chị T. tâm sự: “lúc mang thai thằng cu Q. ông L. nhà em cứ đòi phá sợ sinh ra nhà nghèo không thể nuôi. Nhưng em nghĩ mình là người Công giáo phá thai là có tội nên kiên quyết không nghe theo ổng”. Cu Q. là con trai thứ ba của chị T. Ông L. là người chồng đạo Phật của chị. Còn chị H. tìm đến tôi ràn rụa nước mắt kể lể: “Mấy đêm nay em cứ mơ thấy đứa con em về quấy phá. Mấy năm trước làm ăn khó khăn nên vợ chồng em đã bỏ nó. Nay thật hối hận. Anh lên gặp cha xứ trình ngài cho em lời khuyên với” Hai vợ chồng chị H. là Công giáo con nhà nòi. Tôi góp ý với chị lúc đó rằng mỗi lần mơ thấy cháu về hãy đọc kinh cầu nguyện và chị nên đi xin lễ cầu bình an cho gia đình. Vài ngày sau có dịp gặp cha xứ tôi đã trình bày câu chuyện. Và ngài bảo tôi về khuyên chị ta làm thêm việc lành phúc đức bác ái.

Các thai nhi là hoàn toàn vô tội. Tội chăng là tội lỗi những người mẹ, người cha đã nhẫn tâm phá bỏ giọt máu của mình. Đang trong tháng linh hồn thánh thiêng, chúng ta cùng cầu nguyện cho linh hồn các thai nhi được nghỉ yên đời đời trong vòng tay yêu thương trìu mến của Thiên Chúa. Cầu cho các cháu được các thiên thần và chư thánh nam nữ trên trời chào đón. Xin cầu nguyện, cầu nguyện thật nhiều cho những người mẹ lỡ lầm, những người cha vô tâm được Chúa soi sáng, đoái thương và tha thứ. Xin cầu nguyện cho họ biết ăn năn sám hối và biết cách đền bù tội lỗi của mình.

*Chúa Nhật 32 Thường Niên-tháng Linh Hồn 2020.

TG: Long Vân