Bảo Vệ Sự SốngMai Táng Thai Nhi

Sự thật về chiếc tủ lạnh chứa hơn 1.000 thai nhi vừa được cảnh sát phát hiện ở Hà Nội

Đột nhập căn nhà trọ của một nhóm thanh niên, Công an quận Hà Đông phát hiện chiếc tủ lạnh bên trong có chứa hơn 1.000 thai nhi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc đột nhập bắt quả tang nhóm thanh niên đang bảo quản thai nhi tại nhà trọ xuất phát từ các thông tin từ quần chúng xoay quanh công việc của nhóm thanh niên này.
Chủ nhà trọ sau khi tận mắt chứng kiến nhóm thanh niên cầm những chiếc túi đen và thực hiện một số thủ tục tâm linh cho các thai nhi này liền làm đơn tố cáo gửi công an.


Hơn 1.000 thai nhi trong chiếc tủ lạnh
Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, cảnh sát đã lập kế hoạch theo dõi và bắt quả tang, thu giữ tang vật là chiếc tủ lạnh chứa hơn 1.000 xác thai nhi cùng nhiều điện thoại, phương tiện phục vụ công việc. Nhóm thanh niên nói trên cũng được tạm giữ hơn 1 ngày để phục vụ điều tra.
Những ngày vừa qua, cảnh sát đã phải mất rất nhiều thời gian để lật lại từng lịch trình công việc của nhóm thông qua lời khai của các thanh niên trong nhóm. Từ đó, nguồn gốc của các thai nhi được truy tận gốc, cảnh sát cũng liên hệ với các linh mục và các nghĩa trang đang chôn cất tập thể hàng vạn thai nhi vô danh để làm rõ vụ việc.
Để làm rõ lời đồn về việc có hay không thai nhi khi đưa về được nhóm thanh niên này lấy nội tạng, hoặc làm bùa chú… cảnh sát đã khám nghiệm một số thai nhi theo đúng quy định của pháp luật để tìm ra sự thật.”
Hai điểm đáng chú ý nhất mà công an liên tục điều tra chúng tôi đó là; làm việc này được bao nhiêu tiền, thai nhi đem đi bán ở đâu. Cuối cùng họ nhận ra công việc của chúng tôi là tình nguyện”, một thành viên nhóm thanh niên nói trên cho hay.


Không có dấu hiệu hình sự
Liên quan đến sự việc trên, trong cuộc trao đổi với chúng tôi vào ngày 27/5, lãnh đạo Công an quận Hà Đông cho hay, hiện tại sự việc vẫn đang được tiếp tục được làm rõ.
Bước đầu cơ quan công an xác định không có dấu hiệu hình sự, việc làm của nhóm tình nguyện này thật sự là việc thiện, tuy nhiên có một vấn đề đang xem xét, trong đó có yếu tố gây ảnh hưởng tới môi trường.
Sáng 28/5, trao đổi với chúng tôi, anh Trung Lê – người đứng đầu của nhóm TNV cho hay: “Việc chủ nhà chưa hiểu về nhóm nên họ có ý kiến, hoài nghi và việc công an vào cuộc điều tra thì mình hoàn toàn hiểu cho họ, mình cũng không trách họ”.
Theo anh Trung, sau hơn 1 ngày tạm giữ các tình nguyện viên, cảnh sát đã điều tra, lấy lời khai của mọi người, tuy nhiên anh cho rằng, công việc thiện của các TNV là sự thật nên chắc chắn không sợ “chết đứng”.
Anh Trung cho rằng công việc tình nguyện nhặt xác thai nhi về chôn cất không mấy người làm và cũng rất âm thầm nên nhiều tổ chức cá nhân vẫn chưa hiểu, đôi khi có sự hiểu lầm là chuyện bình thường.
Cuối cùng, sau hơn một ngày vào cuộc điều tra, nhóm TNV đã được về nhà, theo kế hoạch trong ngày hôm nay sẽ có buổi làm việc lại giữa đại diện nhóm và cơ quan chức năng.


Anh Trung Lê cho biết thêm, vài ngày qua do các TNV phải làm việc với cơ quan chức năng, tủ lạnh đã bị thu giữ nên số lượng thai nhi bị bỏ rơi không có chỗ lưu trữ đã tồn đọng lại con số khá lớn.
Trong khi đó, chủ nhà sau khi phát hiện sự việc đã không cho tiếp tục thuê, hiện tại nhóm TNV này đang tìm kiếm địa chỉ phù hợp để thực hiện công việc của mình.

Theo Nhịp sống Việt